VÀNG DA SINH LÝ Ở TRẺ SƠ SINH PHÒNG TRÁNH & CÁCH ĐÀO THẢI NHANH

SĂN DEAL CÙNG VY NHÉ
Khu vực hiện tại: Chưa chọn
VÀNG DA SINH LÝ Ở TRẺ SƠ SINH PHÒNG TRÁNH & CÁCH ĐÀO THẢI NHANH
12/01/2024 02:52 PM 159 Lượt xem

  VÀNG DA SINH LÝ Ở TRẺ SƠ SINH PHÒNG TRÁNH & CÁCH ĐÀO THẢI NHANH

  Vàng da sinh lý là hiện tượng vô cùng bình thường. Do tăng bilirubin trong máu mà gan của bé còn nhỏ và yếu nên không đào thải kịp. Tại sao có bé bị nặng có bé tự hết, là do nguyên lý sau mà Mẹ cần biết :

  - Thời gian vàng cho việc đào thải vàng da sinh lý là 5 ngày đầu. Nếu em bé sau sinh được ngay lập tức bổ sung vitamin D3 + phơi nắng đúng đủ + phòng ốc bật đèn ( đèn bình thường ) 24/24 trong 5 ngày thì tỷ lệ bị tăng nguy hiểm bilirubin sẽ giảm đến 80%

  - Các trường hợp bổ sung đủ D3 và phơi nắng và phòng bật đèn mà vẫn vàng da kéo dài hơn 12 ngày hoặc chỉ số bilirubin lên 15mg/máu nghĩa là gan của bé yếu hơn bé khác, lúc này Mẹ cần can thiệp chiếu đèn UV tại viện

  Chỉ số Bilirubin được đo đơn giản nhất bằng máy hoặc bấm máu.

  - Trên 12mg/máu cần theo dõi

  - Dưới 12mg/máu thì chỉ cần chờ đào thải qua phân và nước tiểu

  - Trên 15mg/máu phải nhập viện chiếu đèn ( chỉ số này chỉ cần chiếu 24h là đào thải hết )

  - Trên 20mg/máu ảnh hưởng tới não, gây ngủ li bì bỏ ăn, vàng da từ đỉnh đầu đến gót chân có thể nhìn thấy bằng mắt thường

  Theo dõi vàng da sinh lý bằng cách Mẹ sẽ thấy con vàng từ tròng mắt, tới mặt, tới ngực, tới đùi rồi nặng nhất là tới gót chân. Thường thì vàng da sinh lý tới bụng là bình thường, tới đùi là cần theo dõi.

  Cách theo dõi tại nhà vàng da ở trẻ : Bật đèn trắng trong nhà, ấn ngón tay vào vùng da muốn kiểm tra ( ví dụ xem bé có vàng xuống tới đùi chưa thì ấn tại đùi ) trong 5 giây rồi thả ra, nếu thấy ấn vàng thì nghĩa là vàng da đã xuống tới đùi ( mức độ cần theo dõi ) còn ấn ở lòng bàn chân cũng thấy vàng lập tức bế con đi viện luôn.

  Nhưng như Vy đã nói, để muốn con đào thải Bilirubin tốt, vài ngày vàng da là khỏi tự nhiên thì thời gian VÀNG đó là trong vòng 5 ngày phải làm combo NGĂN CHẶN : Bật đèn + phơi nắng + D3 400 IU là chắc chắn bé sẽ hết hiện tượng đó. Ngủ cũng bật đèn trong 5 ngày đầu tiên. Đó là lý do ở Từ Dũ 5h là mấy cô y tá vô mở toang cửa sổ, không cho ai tắt đèn.

  👉🏻 LÀM SAO NHẬN BIẾT BILIRUBIN đào thải tốt ?

  🔆 Xem phân của con có màu xanh lá đậm, màu vàng ươm, chính là bilirubin được thải ra, từ từ da con hết vàng và trắng lại. Phân con ngả vàng kem sáng là bilirubin chưa được đào thải tốt

  🔆 Xem nước tiểu con vàng nhiều, tiểu nhiều lần chứng tỏ bilirubin đang được thải tốt

  👉🏻 MẸ CHO BÚ NÊN LÀM GÌ KHI CON VÀNG DA SINH LÝ ?

  🔆 Hạn chế hoặc dừng ăn các đồ ăn chứa màu vàng cam như nghệ, cà rốt, thơm cho tới khi vàng da chỉ còn trên mặt của con thì có thể ăn lại.

  🔆 Tích cực cho con bú sữa Mẹ là cách tống bilirubin nhanh nhất. Trẻ càng vàng da càng thiếu nước, càng gây gan có vấn đề, yếu và chậm đào thải.

  🔆 Mẹ nên uống 4 lít nước để tăng lượng sữa cho con

  🔆 Nếu vàng da xuống tới bụng, Mẹ nên bổ sung D3 kèm K2 cho con để tăng mau chóng hấp thụ D3, đào thải bilirubin tốt

  👉🏻 CÁCH PHƠI NẮNG KHI CON VÀNG DA SINH LÝ

  🔆 Dùng 1 mảng vải tối màu che mắt cho con, nên phơi trước 9h sáng hoặc nếu bé bị vàng tới bụng thì phơi nắng khung giờ 11h - 14h. Phòng ốc của con nên mở rèm liên tục, đặt con ngủ gần cửa sổ càng tốt.

  Hầu hết trong các trường hợp, vàng da sinh lý là lành tính, chỉ cần áp dụng đúng combo 3 trong 5 ngày vàng Vy đã hướng dẫn, thì con sẽ không tiến triển xấu.

  Vàng da chỉ sợ nhất đó là gây ảnh hưởng biến chứng tới não, do vậy đây là kiến thức cơ bản cần có, mọi thứ Vy đều chia sẻ, chỉ cần đọc là nuôi con nhàn tênh, không cần bỏ tiền ra mua gói mua phương pháp chăm con cái gì gì cả, tại đây có sẵn, FREE !

  Chat Zalo
  Chat Facebook
  Gọi ngay

  Nhật ký của Vy

  Thời gian làm việc:

  • 8h - 17h