KINH NGHIỆM CHĂM TRẺ SINH NON

SĂN DEAL CÙNG VY NHÉ
Khu vực hiện tại: Chưa chọn
KINH NGHIỆM CHĂM TRẺ SINH NON
08/12/2023 02:43 PM 302 Lượt xem

  KINH NGHIỆM CHĂM TRẺ SINH NON

  A. NGUYÊN NHÂN SINH NON

  Con nhà mình sinh non 32w5d, chỉ là con mạnh và chân dài quá, ngôi thai nằm ngang, con đạp mỗi ngày và 1 đêm đầy sao con đã đạp cực mạnh -> vỡ ối và đi đẻ :)) Trường hợp của mình thì gọi là sinh non do ngôi thai. Cái này không thể làm gì hơn ngoài theo dõi.

  Nhưng sinh non còn có các nguyên nhân bệnh lý hay gặp như Mẹ béo phì, Mẹ tiểu đường, tử cung tụt do cơ địa ( không chịu đeo đai nâng bụng bầu ) nhiễm trùng nước ối do Mẹ viêm nhiễm phụ khoa…

  Do đó để tránh tình trạng sinh non bệnh lý Mẹ nên chú ý

  ❌ Các sữa bầu trên thị trường ĐẦY ĐƯỜNG rồi nghĩ là ôi tốt quá uống vô con tăng cân đều, dĩ nhiên là con tăng cân vì là đường không mà, nhưng Mẹ thì sẽ bị viêm nhiễm/nấm phụ khoa dễ dàng, tiểu đường thai kỳ v..v Do đó mình cực ghét các loại sữa bầu quảng cáo lố.

  ✅ Mình recommend các Mẹ có thể uống Morinaga sữa bầu nếu thèm miệng vì lượng đường cực kỳ ít, hàm lượng vi chất ít ít gọi là cho vui ( trên thực tế tất cả sữa bầu ở VN đều ít vi chất chứ ko có gì đặc biệt ) Hoặc uống như mình đó là sữa yến mạch, sữa hạt, cực kỳ giàu canxi y như sữa bò mà còn tần số rung động cao khiến yêu đời, đỡ stress, thai nhi vui vẻ hiền hoà

  ✅ Nên uống men vi sinh bầu SUỐT THỜI GIAN CÓ BẦU 🤰 ( đừng hỏi khi nào uống được ) men vi sinh là uống mọi đối tượng luôn nhé. Con nhà Vy là kết quả : KHÔNG Ợ CHUA, không đầy hơi, không da xấu, không viêm da cơ địa, không mụn sữa, không khóc đêm, trộm vía vô cùng. Vy không bị viêm nhiễm gì thai kỳ cả ! Da Vy rất bóng đẹp suốt time bầu, tất cả nhờ men vi sinh

  ✅ Đối với Mẹ bầu to, hay tử cung mỏng, hay yếu sức khoẻ, nên mua đai đỡ bụng bầu dùng. Tránh sinh non, tránh mỡ tràn 2 bên eo gây mất thẩm mỹ, tránh rạn da do bị sệ, rất nhiều lợi ích cho cả Mẹ và con khi đeo đai bầu. Mua đai bầu Kuku Đài ngon bổ rẻ nhé Vy dùng nè nên dáng Vy sau sinh không bị bể eo và đợt này không rạn 1 miếng

  B. CÁCH VY CHĂM CON

  Bé sinh ra 1850g sau 2 ngày sụt cân sinh lý còn 1550g ( bé nào sinh ra cũng sụt cân sinh lý vài lạng không có gì lạ hết ) con dự sinh 1/7, mình đẻ ngày 11/5, ẳm con về lúc ấy được có 1750g cả khăn quấn và tả nặng cỡ 120g.

  Trẻ sinh non cần chạy đua với các bạn đủ tháng, do vậy con rất cần VI CHẤT ĐẦY ĐỦ để phát triển. Mình tìm kiếm những loại vit tổng hợp nhưng cuối cùng mình chọn Sữa Non Ildong như 1 dạng vitamin tổng hợp chứ không phải do mình tin là sữa non trong đó giúp ích gì được cho bé cả ( mình không phải fan sữa non do thế giới chưa có 1 hiệp hội chứng nhận kiểm duyệt nào )

  Trong Sữa non Ildong có cả vitamin và DHA cho não 🧠, thứ mà con Vy rất cần vì bé sinh non nhãn cầu và não kém hơn các bạn đủ tháng. Và kể cả trẻ đủ tháng vẫn cực kỳ cần DHA ( Omega 3-6-9 ) vì sinh ra chỉ 70% bộ não được hình thành, mất 2 năm đầu đời để hoàn thiện. Quan trọng nữa là nó có chứa cả men vi sinh rất tiện, ở dạng bột pha ra. Ở VN tự nói là không pha được với sữa Mẹ còn chứ trong Từ Dũ các cô nhũ nhi pha trực tiếp như thường, bên Hàn họ cũng pha vậy. Bởi vậy Việt Nam hay kiểu copy bài hàng loạt có biết gì đâu, bài mình cũng bị copy hoài nên thông tin nhiều khi không có chuẩn đâu các Mẹ lưu ý tự đọc web sản xuất nhé.

  Ngoài ra D3, vitamin K là phải có ( trẻ sinh non được bác sỹ kê vitamin K ) và Sắt. Bác sỹ Từ Dũ kê cho Vy sắt cho cả Mẹ và bé nhưng Vy bỏ hết Vy uống hãng mà Vy tìm hiểu. Sắt vô cơ làm táo bón nên cả 2 Mẹ con Vy đều dùng sắt hữu cơ nhưng CÁCH NGÀY.

  Mỗi ngày như sau :

  📍 SÁNG :

  🌟 MẸ :

  + Mở mắt dậy uống 1 ngụm nước nhiều thiệt nhiều ( nặn chanh để giảm cân và tăng đề kháng ) hoặc 1 cốc trà hữu cơ lợi sữa thật nóng để sữa về căng zú và đào thải mỡ đi hết buổi sáng

  + Lôi máy ra hút sữa, nhiều khi vừa hút vừa ăn sáng 😂

  + Đang ăn uống 01 viên Fenugreek + 01 viên vitamin Pregnacare cho bú + 02 muỗng cà phê Osteocare canxi ( phải uống dạng lỏng để hấp thụ ) + 01 viên men vi sinh 14 chủng Bio Kult

  * tác dụng của men vi sinh là cực kỳ quan trọng, bữa nào quên vitamin chứ không bao giờ Vy quên men vi sinh. Da 2 Mẹ con đều đẹp, không táo bón, con hấp thụ tốt nhất, không viêm nhiễm sau sinh.

  🌟 CON :

  + Sáng 7h uống 01 giọt D3 Mommy’s Bliss hữu cơ ( Vy không cho uống loại khác vì Vy tìm hữu cơ sạch chống dậy thì sớm ) + 01 giọt vitamin K2 hữu cơ Childlife

  + Bỏ 01 gói sữa non ildong vào sữa Mẹ ( hâm nóng 30-35 độ ) *** Khi con sinh được 01 tuần Vy bắt đầu cho sử dụng, tuần đầu 01 gói/ngày, tuần 2 lên 02 gói/ngày, bây giờ con được 1m3w là 03 gói 1 ngày. Chia đều cách cử ( ví dụ 9h uống thì cử 11h không uống, cử 1h uống )

  + Mình dùng nước muối sinh lý Pháp tép hồng nhỏ mũi/mắt cho con hằng ngày

  📍 CHIỀU & TỐI :

  🌟 MẸ :

  - Trước khi ăn chiều uống sắt ( trước 30 phút ) hữu cơ từ rau củ quả Blutquick ( Sắt là phải có vì thai phụ nào cũng thiếu sắt ) Mình uống sắt CÁCH NGÀY. Để 2 Mẹ con cùng không bị táo bón bởi Sắt, đây là mẹo uống của mình. Ví dụ hôm nay mình uống sắt thì mình không cho con uống sắt nữa, ngày mai con sẽ uống sắt riêng dành cho con thì mình không uống sắt của mình. Phải làm như thế để tránh tối đa tình trạng táo vì trẻ bú Mẹ sẽ bị THIẾU SẮT SINH LÝ -> nhất là trẻ sinh non, do đó sữa Mẹ cần sắt và con cũng cần sắt. Bỏ sắt không được nên phải có mẹo uống như vậy

  - Đang ăn chiều ngưng lại uống viên DHA có trong Pregnacare ( DHA phải uống chiều )

  Như các Mẹ thấy là Vy không uống 02 viên vitamin Preg như hãng hướng dẫn vì Vy còn uống canxi và sắt ngoài nên Vy chỉ uống 01 vit và 1 DHA

  - Pha nghệ nano uống. Vừa lợi sữa vừa sạch sản dịch nhanh vừa giảm cân. Vy uống ngày uống ngày không.

  ** HÃY LƯU Ý MUỐN SỮA MẸ NHIỀU THÌ PHẢI UỐNG NGÀY 3-4 LÍT.

  - Tối ăn xong Vy lại pha trà uống tiếp và hút sữa. Ngày Vy hút sữa 4 cử vì Vy giãn cử rồi, chứ hồi mới sinh Vy hút ngày 12 cử để gọi sữa về đó.

  🌟 CON :

  - Uống sắt trước khi bú 30 phút, cử chiều. Ngày uống ngày không ( cách ngày với Mẹ như Vy đã chia sẻ trên ) Con Vy cũng uống sắt hữu cơ 70% của hãng Mommy’s Bliss. Nó thiết kế cho 2 tháng+ vì đây là chuẩn của WHO ( nghiên cứu cho thấy trẻ trên 2 tháng tuổi sẽ rơi vào thiếu sắt sinh lý ) nên hầu hết các sữa công thức đều ghi : RICH OF IRON -> Giàu sắt, vì trẻ sơ sinh bị thiếu sắt. Nhưng sắt vô cơ trong sữa làm con táo bón, phân ỉa thối, đau bụng đầy gơi, nên chọn sắt hữu cơ thế này tốt nhất. Lưu ý là sắt loại Vy dùng cho con có sẵn A và D nên hôm nào dùng sắt thì khỏi dùng A và D ngoài nhé! Vẫn dùng Ildong bình thường vì hàm lượng AD trong đó ít.

  - Cử trưa bỏ vitamin A Brauer cho con uống.

  - Pha trà hữu cơ dễ ngủ hoặc trà hoa cúc dành riêng bé 1 tháng tuổi cho con uống mỗi khi bé tráng miệng hay khát nước. 1 gói pha 200ml để 8 tiếng lại pha gói mới, uống lai rai trong ngày. Nâng cao tần số rung động hiền hoà cho con, tránh tưa lưỡi, đầy hơi cho bé.

  C. NỖI LO LẮNG KHÔNG CẦN THIẾT VỀ CON CỦA MẸ MỚI SINH

  ✔ Trẻ lòi rốn là do rướn người. Để trẻ HẠN CHẾ rướn người - thường xuyên massage bằng dầu cho bé lưu thông máu huyết ( mỗi ngày là tốt nhất ) và bổ sung d3 đầy đủ, Mẹ uống canxi nếu cho bú hoặc con uống sữa nào chứa nhiều canxi nếu bé rướn quá nhiều ( rướn người bệnh lý ) Trẻ rướn người sinh lý là bình thường, hiện tượng này sẽ hết sau 03 tháng đầu đời.

  Câu hỏi : Bé nhà mình 20 ngày tuổi, 1 ngày bé rướn người đến đỏ hết cả mặt phải 10 lần, có phải con mình thiếu canxi?

  - Trả lời : Bé dưới 4 tháng rướn người là chuyện vô cùng bình thường, bé nào không rướn mới là có vấn đề cần đi khám ngay. Đó là hiện tại sinh lý bình thường, do bé nằm suốt bị mỏi, thử người lớn chúng ta nằm mấy tiếng đã rướn loạn lên rồi, thì em bé nằm cả tháng cả ngày sao chịu nỗi đúng không các mẹ? Trẻ dưới tuổi mọc răng không nên bổ sung canxi bừa bãi. Ngoài ra uống D3 cho bé từ khi sinh ra là việc cần thiết, liều lượng 400 IU/giọt, không thêm, không là bé sẽ bị biếng ăn, nóng trong người, cáu gắt quấy đêm. Lưu ý là các thuốc ở Việt Nam bán tới 500-1000 IU, không tốt cho bé.

  * ĐẶC BIỆT KHÔNG DÙNG THUỐC D3 CHỨA FLOUR CHO BÉ DƯỚI 6 THÁNG TUỔI.

  ✔️ Trẻ bị đổ ghèn là mắt yếu, cần lấy sữa Mẹ nhỏ cho hết

  Câu trả lời : TUYỆT ĐỐI KHÔNG LẤY SỮA MẸ HAY BẤT CỨ GÌ NHỎ VÀO MẮT CON TRỪ NƯỚC MUỐI SINH LÝ ! Bé mới sinh có bé sẽ bị tắc tuyến lệ trong 4 tuần đầu là chuyện bình thường. Để con sớm hết nhanh bị tắc tuyến lệ, lấy tay ấn di vòng tròn ở giữa đầu chân mắt và góc mắt của con, cứ rãnh là làm, con sẽ hết.

  ✔️ Trẻ nấc cục, trẻ ack xi, trẻ ị nhiều

  Câu trả lời : Đều là bình thường. Trẻ sơ sinh sẽ ị trên 5 lần 1 ngày với phân vàng có hạt, dân gian gọi là phân chạy sữa, phân này rất tốt trừ khi trẻ đi phân ra máu, phân toàn nước không cái mới lo. Trẻ ack xì là do bụi môi trường con chưa quen chứ không phải bị bệnh gì hết. Bé nấc cục là do dạ dày và ruột đang nằm rất gần nhau nên bú xong thường hay bị. Con đã bị từ trong bụng rồi.

  ✔️ Con ọc nhiều sợ bệnh lý

  Câu trả lời : Vì mới sinh dạ dày nằm ngang nên phải mua gối chống ọc và vỗ ợ hơi để hỗ trợ con. Trừ khi con bị dạ dày trào ngược thì phải đi bác sỹ để có hướng điều trị.

  D. TIPS NUÔI CON NHÀN CỦA VY ( Tóm tắt )

  1. Để con không cú đêm - thức đêm chơi hoài không ngủ : Ban ngày mở đèn, mở cửa sổ; nói chuyện, làm lục đục cho con biết là ban ngày. Đêm xuống bắt đầu bật nhạc giao hưởng không lời nhẹ giúp phát triển não bộ, yên ắng chỉ còn tiếng nhạc sau đó là tiếng ồn trắng và tắt hết đèn. Cái sai của nhiều Mẹ đó là ngày đêm đều im ru ko dám làm tiếng động vì nghĩ là cho con ngủ, khiến trẻ ko phân biệt được ngày đêm để đồng hồ sinh học hoạt động đúng giờ.

  2. Luôn có 1 chai tiêu gas ở nhà ( Little Remedies hoặc Mommy’s Bliss ) vì con luôn bị đầy hơi ngay cả bú bình hay bú Mẹ.

  3. Giảm tối thiểu khả năng bị đầy hơi của con bằng cách biết chọn bình sữa 🍼 ( Dr Brown )

  4. Phải có 1 máy tiếng ồn trắng ( White noise for baby ) !

  5. Vitamin D3 mỗi ngày 01 giọt chọn loại không dậy thì sớm ( Mommy’s Bliss )

  6. Vitamin A và Sắt ( Mommy’s Bliss )

  7. Phải massage cho con mau lớn - sảng khoái stress sơ sinh - da khoẻ mạnh ( da liên quan mật thiết đến sự phát triển trẻ nhỏ ) - mua dầu massage ! ( Vy dùng Burt’s Bee )

  8. Nói chuyện với con hoài cho con nhanh học hỏi nhanh biết nói

  9. Chỉ cho con nhìn màu trắng đen trong 02 tháng đầu vì mắt con chỉ nhìn được các tông này

  10. Chơi phản xạ tập nhìn nhanh có nhận thức bằng qua trái qua phải của con và gọi tên con để mắt con dõi theo, đầu con quay theo

  11. Hãy chú ý nước giặt nước xả của con vì ảnh hưởng gián tiếp đến sức khoẻ và trực tiếp đến da của con ( Nước giặt xả không làm con bị viêm da cơ địa, rôm sảy ) Vy dùng Putto Hàn chứng nhận riêng cho trẻ sơ sinh sẽ ko mắc bệnh viêm da nào

  12. Trẻ sinh non phải uống thêm K2 ( để tránh xuất huyết não ) và vi chất tổng hợp ( bác sỹ bắt dùng tới 2 tuổi ) Vy dùng K2 Childlife hữu cơ và Sữa non ildong như 1 dạng vi chất tổng hợp

  13. Phải quấn con để con ngủ ngon ( chú ý nhiệt độ cơ thể con ko đc nóng )

  14. Gối cực kỳ quan trọng đến sự phát triển của con ( gối chống ọc - gối foam 4D - gối chặn ngực ngủ ngon )

  15. Thuốc hạ sốt luôn phải thủ sẵn trong nhà chứ không đợi sốt mới chạy đi mua ( Doliprane Pháp )

  16. Chọn khăn xô sữa không mốc kháng khuẩn và không giặt xong là bị trổ sợi trổ bụi con hít phải liếm phải. Vy dùng khăn xô nội địa Nhật không nước nào bằng Nhật loại khăn này.

  17. Cho con bú, tắm cho con, thay tả cho con v..v đều luôn nói cho con biết, ví dụ : Mẹ cho em bú nha

  18. Hễ con có hệ tiêu hoá kém, da yếu thường xuyên bị viêm da cơ địa, bị mụn sữa, táo bón v..v hãy cho con sử dụng men vi sinh

  19. Người nhà hay Ba Mẹ không ẳm con nếu không cho bú, không đánh võng đung đưa con, luôn đặt con xuống không bồng bế nếu không có phận sự gì nếu như không muốn con nhõng nhẽo đòi ẳm đòi đung đưa xuyên suốt.

  20. Tập cho con uống trà sơ sinh 1m+ để tráng ruột, tiêu hoá tốt, sạch tưa lưỡi, nâng cao tần số rung động của đứa trẻ tiếp cận Mẹ thiên nhiên trong lành. Vy cho con uống trà Babydream hữu cơ của Đức.

  21. Nên chọn sữa tập trung tiêu hoá tốt và tập trung trí não trong giai đoạn 0-1y ( Mình chọn NAN Nga ) con Vy đang bú Mẹ hoàn toàn nhưng Vy sẽ cho bú NAN nếu sữa Mẹ không đủ.

  22. Để giảm cân đúng cách và sữa về nhiều cho con nhớ ngủ dậy buổi sáng ngồi dậy 1 cái là uống ngay 1 ly trà lợi sữa ấm rồi hút sữa. Trà làm thanh lọc “dội” đi hết đống mỡ thừa sau 1 đêm đào thải tránh làm mỡ cứng lâu năm. Vy uống trà lợi sữa chứng nhận hữu cơ của Châu Âu.

  23. Trẻ Việt Nam sau 02 tháng tuổi đều thiếu sắt sinh lý. Tìm sắt hữu cơ cho con uống. Đối với trẻ sinh non phải uống sắt sau 2 tuần ra đời. Vy chọn sắt Mommy’s Bliss có cả sẵn vitamin D và A đủ luôn trong đó.

  24. Mẹ cho bú nhớ uống DHA cho bú. Bé tren 3 tháng tuổi bổ sung thêm DHA bằng thực phẩm chức năng ngoài. Uống mãi mãi không ngưng. Trẻ sinh ra từ 0-2 tuổi là thời gian vàng xây nên võng mạc, toàn bộ khung trong mắt và não.

  25. Tập cho con bú bình bú Mẹ bú tất cả các thể loại để con không thói hư khó tính chỉ muốn 1 loại vú.

  Ngoài ra về phần giáo dục, mình cho con học từ 04 tuần tuổi luôn rồi. Mình mua quyển sách cho con học ( sẽ đăng video bài sau )

  🏆 KẾT QUẢ :

  Leon đã lên được 3480g ở ngày dự sinh. Phân đi đẹp mỗi ngày, da dẻ không bị gì hết, không khóc đêm gì hết. Do đó các Mẹ bầu nên nhớ dinh dưỡng ăn rất quan trọng, nó quyết định em bé có khoẻ hay không, đợi con ra rồi thì chỉ có chữa thôi chứ còn trong bụng là còn phòng được, chào đời rồi là sẽ khó để khắc phục.

  Ngoài ra còn nhiều việc khác như luyện mắt cho con, tập cầm bình chủ động, tạo thời khoá biểu ăn cho con nuôi Mẹ nhàn, cách kích sữa, cách trị tắc tia sữa v..v ở các bài riêng Vy đã post.

  Chúc các con ăn ngoan khoẻ mạnh 🤗🤗🤗

  Chat Zalo
  Chat Facebook
  Gọi ngay

  Nhật ký của Vy

  Thời gian làm việc:

  • 8h - 17h