KHỦNG HOẢNG & GIẢI PHÁP KHI CON LẦN ĐẦU TIÊN ĐI HỌC - CÁCH NHẬN BIẾT CON THUỘC THỂ GÌ

SĂN DEAL CÙNG VY NHÉ
Khu vực hiện tại: Chưa chọn
KHỦNG HOẢNG & GIẢI PHÁP KHI CON LẦN ĐẦU TIÊN ĐI HỌC - CÁCH NHẬN BIẾT CON THUỘC THỂ GÌ
10/11/2023 03:13 PM 159 Lượt xem

   KHỦNG HOẢNG & GIẢI PHÁP KHI CON LẦN ĐẦU TIÊN ĐI HỌC - CÁCH NHẬN BIẾT CON THUỘC THỂ GÌ

  Mọi kinh nghiệm trong bài chỉ là trải nghiệm riêng, mang tính chất tham khảo đứng với tư cách là một phụ huynh tiêu dùng chứ không phải nhà doanh nghiệp, không cổ suý ai không ép buộc ai. Các Mẹ nên thăm khám ý kiến bác sỹ thêm nhé!

  Đ𝒂̂̀𝒖 𝒕𝒊𝒆̂𝒏 : 𝑻𝑹𝑨̂́𝑵 𝑨𝑵 𝑻𝑨̂𝑴 𝑳𝒀́ 𝑩𝑨 𝑴𝑬̣

  Ba Mẹ cần phải xác định tư tưởng luôn là con ốm khi đi học sẽ là chuyện BÌNH THƯỜNG ! Rất nhiều bậc làm Cha Mẹ kể cả đứa 2 đứa 3 rồi nhưng đến lúc con vừa đi học được 1-3 tuần thì ốm sốt liên tục vẫn “khiếp vía”, nhiều khi còn tự trách mình không biết tăng đề kháng cho con. Xin đừng tự trách như vậy, việc con đau ốm khi bước vào xã hội, môi trường mới, các loại vi rút vi khuẩn mới, là rất bình thường. Sốt là hiện tượng hệ miễn dịch đang phản ứng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân lạ, từ đó có thể “diễn tập” giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn, lần sau căn bệnh đó sẽ không làm bé bị bệnh nữa. Chúng ta không thể ngăn con không bao giờ bị sốt, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tăng đề kháng cho con dù có sốt cũng mau đánh thắng lại vi khuẩn vi rút lây bệnh. Cái này gọi là Ngừa Hơn Trị.

  Có 2 loại bị bệnh đơn giản cho mọi người dễ hiểu, không quá phân tích chi tiết màu mè :

  + Bệnh do vi khuẩn gây nên -> Sốt, nếu đề kháng đánh không lại thì sẽ gây viêm kéo dài như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm tai giữa, viêm phổi… đối với các bé nhỏ không thể dùng kháng sinh tự nhiên như mật ong manuka, CBD liều thấp… mà bắt buộc phải lên phác đồ kháng sinh 3 ngày 5 ngày 7 ngày thậm chí 14 ngày để triệt để viêm.

  + Bệnh do vi rút gây nên -> Sốt, nếu đề kháng kém phải nhập viện theo dõi vì bệnh do virus chỉ trông chờ vào kháng thể của con đánh lại mà thôi. Kháng sinh không có tác dụng với các sốt siêu vi. Sau khi hết sốt siêu vi, cơ thể sẽ nổi bang khắp người, không kiêng gì hết mà còn phải khuyến khích để bang nổi sạch thì thôi.

  Do đó mình mới thiết tha các Mẹ hãy cho con bú sữa Mẹ trong ít nhất 12 tháng đầu đời vì chỉ có sữa Mẹ mới có những kháng thể khớp với DNA người mà không có 1 thứ gì sữa nào trên đời có được cả. Có thể con bú Mẹ có 1 số bé đau ốm liên tục nhưng chính xác là cơn đau ốm không hề kéo dài và trở nên nghiêm trọng mà rất nhanh đã có thể vượt qua, các căn bệnh hiểm nghèo trong tương lai cũng giảm rủi ro mắc phải. Đối với các bé không được bú Mẹ, có thể tăng đề kháng qua các chất chống oxy hoá cao mà Vy sẽ đề cập dưới đây.

  👉🏻 LỜI KHUYÊN : Vững tâm. Rồi con phải lớn, phải tự đối phó với các tác nhân môi trường. Ba Mẹ không nên thấy con vừa đi học thì đau ốm lần 1 lần 2 cái cho nghỉ luôn, chờ lớn tí nữa mới cho đi học. Cứ nhấp nhởn như vậy thì đề kháng của con mãi cứ lôm côm. Xác định cho con mạnh hẳn rồi hãy đi học, mà khi đã xác định đi học thì đừng tìm cách trì trệ tuổi đi học của con chỉ vì vài ba trận ốm.

  NGỦ SỚM : Hãy tập cho con ngủ lúc 20h hoặc 21h là muộn nhất. Khoa học chứng minh trẻ ngủ trong khung giờ từ 20h đến 5h hoặc 6h sáng dậy sẽ thông minh hơn trẻ ngủ muộn hơn giờ này. Leon nhà Vy 19h30 là ngáp rồi, 20h là ngủ chèo queo.

  Đ𝑰𝑬̂̀𝑼 𝑯𝑨𝑰 : 𝑪𝑶𝑵 𝑩𝑨̣𝑵 𝑻𝑯𝑼𝑶̣̂𝑪 𝑻𝑯𝑬̂̉ 𝑮𝑰̀ ❓

  Có rất nhiều thể sức khoẻ trong Đông Y, nhưng càng phân tích mọi người càng rối. Vy tóm tắt 03 loại thể trạng cơ bản nhất để nắm đó là Thể Hàn, Thể Nhiệt và Thể Bình Hoà. Thể Hàn có xu hướng hút Hàn nên dễ bị Hàn như trúng gió trúng nước. Thể Nhiệt có xu hướng hút Nhiệt nên dễ bị Nhiệt như trúng nắng, huyết áp cao. Ở Trung Hoa, đa số người dân đều biết cơ địa của họ là thể gì, thậm chí các bạn trẻ còn ghi vào bảng hobby trên mạng xã hội trong các app tìm bạn hẹn hò để tiện cho người bạn kia biết mình kị ăn gì, kị làm gì. Nhờ khi đẻ Leon mình tìm hiểu sâu về Đông Y và cũng có bác sỹ Đông Y quen nên càng được dịp hiểu hơn, giúp mình nuôi các con có phần dễ dàng hơn nữa vì Tinh Khí Thần là kết nối với nhau, việc biết con mình thể trạng gì ngoài việc nâng cao sức khoẻ được cho con mà nó còn giúp cuộc đời con là ai, con phát triển vận mệnh thế nào, vì sức khoẻ & tâm trí là một. Đây là 1 bài viết mà đọc xong bạn sẽ nắm gọn trong tay tương lai con mình, chứ không phải những con số sinh mệnh.

  Mình tóm gọn để mọi người xem con bạn đang ở thể gì từ đó cân bằng cho con dễ hơn ( Trong dược điển của Ấn Độ và Đông Y của Trung Hoa hay kể cả y tế khoa học Tây Phương thì đều biết cơ thể bị bệnh vì bị mất cân bằng )

  Đầu tiên test lưỡi, Vy chỉ gói gọn 3 mục sau, con vừa ngủ dậy, chưa ăn chưa bú chưa uống nước, xem lưỡi của con.

  ✔️ Lưỡi ướt, bợn trắng mỏng, lưỡi màu đỏ đậm hồng đẹp, bợn trắng không nát vụn hay nứt gãy, sáng bóng -> Bé cân bằng, khoẻ, trộm vía ít bệnh.

  ✔️ Lưỡi màu hồng nhạt, bợn trắng nhiều -> có khả năng trẻ thiếu máu, rối loạn dinh dưỡng

  ✔️ Lưỡi hồng cơ bản, bợn màu vàng đậm, đứt gãy tạo rãnh, khô, dầy -> trẻ táo bón hay dễ bệnh đường tiêu hoá

  Vì là lưỡi của trẻ con nên không chi tiết phức tạp như người lớn, trừ khi các Mẹ muốn biết con mình kĩ hơn thì có thể đi khám Đông Y chuyên khoa rồi theo luôn 1 bác, vì để tiện bác theo dõi lưỡi của con theo tiến độ.

  Ba thể trạng cơ bản có thể lọc cho trẻ :

  ✔️ 𝐓𝐑𝐄̉ 𝐓𝐇𝐄̂̉ 𝐇𝐀̀𝐍 : Trẻ sinh ra cơ thể ấm bình thường nhưng tay chân luôn dễ lạnh, nước tiểu trong, lười ăn, cơ địa này dễ bị bệnh liên quan tới thận, nên cần chú ý ăn uống của bé sạch sẽ an toàn để tránh thận quá tải, trẻ đi bơi hay dễ lạnh run cằm cặp, ít tiểu, người nhợt nhạt, gầy và tính hiền, hướng nội, ít chơi vì hay mệt ngang, hay nhút nhát đi học sẽ khóc nhè. Vì là thể hàn nên trẻ dễ bị cảm lạnh, lớn lên có thể huyết áp thấp, thường xuyên nhức đầu. Dấu hiệu thể Hàn là có thể dễ táo bón và dễ tiêu chảy, dễ rối loạn tiêu hoá, đặc biệt thấy rau là chạy, vì nhu cầu cơ thể nói lên bạn là ai. Thể Hàn ghét ăn rau vì chính nó là Hàn nên sẽ sợ Hàn, rau củ chính là thực phẩm tính Hàn nên cơ thể tự bỏ chạy, ngược lại trẻ thể Hàn lại thích ăn thịt, các loại hạt có protein, là các món Nhiệt để cân bằng cơ thể.

  🟡 MẸ CẦN LÀM GÌ KHI TRẺ THỂ HÀN BỊ NHIỄM HÀN ?

  Cơ địa thể Hàn cần được giữ ấm tốt. Ví dụ mang vớ đi ngủ cho con, thoa dầu ấm ngực và gan bàn chân cho con. Thường xuyên bóp tay bóp chân, massage để con lưu thông máu huyết, trẻ thể Hàn mà để Hàn xâm nhập lâu quá không biết xả Hàn thì lên lớn rất tội nghiệp. Đừng ép con ăn rau ăn trái cây thể Hàn hay hải sản vì đang Hàn mà còn bị nhiễm Hàn thì rất là sợ đồ ăn tính Hàn. Thay vì ép con ăn những thứ cơ thể sợ, thì hãy cân bằng cơ thể của con trước đã, khi cơ thể con cân bằng, con sẽ tự nhiên thích ăn rau củ quả vì lúc đó cơ thể Nhiệt sẽ Khát đồ ăn tính Hàn. Trẻ Hàn nên tìm đồ ăn Nhiệt để cân bằng ví dụ socola, ăn nhiều tỏi, trái cây thể Nhiệt như nhãn, sầu riêng, nho, dứa, rau củ có cà rốt, lá hẹ, khoai lang, đậu đỏ đậu đen, bắp, cơm, gạo nếp, bánh mỳ… đặc biệt trẻ bị nhiễm Hàn nhất là thể Hàn nhiễm Hàn nên uống Hồng Sâm vì tính ấm của nó.

  Không cho con đi bơi chiều, những ngày gió. Tắm sớm trước 19h hoặc chiều 17h là tốt nhất. Luôn mặc áo ấm cho con, với con gái thể Hàn biết các Mẹ thích cho con mặc hai dây điệu đà nhưng nếu thấy con bị nhiễm Hàn ( dấu hiệu như đau ốm thường xuyên, khó vào giấc ngủ, tay chân lạnh liên tục dù đã mang vớ.. ) thì hãy luôn cho con mặc áo thun cotton mát mẻ đủ ấm bảo vệ con là được. Nhiễm Hàn thì sẽ có 2 dạng là dạng gió và dạng nước. Nếu nhiễm Hàn dạng nước thì dấu hiệu là trẻ rất ghét đi tắm, mỗi khi tắm là khóc kinh khủng. Còn với gió thì trẻ sợ gió, dễ run, lạnh.

  Ngoài ra thêm 1 điều nữa, trẻ thể Hàn rất dễ bị tổn thương tâm lý, là 1 con người nhạy cảm, nên hãy dạy con hết sức tinh tế nhẹ nhàng. Đó là lý do 1 phần, sao có đứa chửi nó như điên nó chẳng sao, còn có đứa nói 1 cái là tổn thương ngay, chính vì SỨC KHOẺ điều khiển Tinh - Khí - Thần của một con người, dẫn đến lối suy nghĩ và vận vào cả tương lai của con.

  Do vậy, khi bạn đang loay hoay xem tìm sữa gì tốt cho con, hãy tập trung xem con thể gì để lựa chọn phù hợp. Ví dụ như trẻ thể Hàn không nên uống sữa bò nhất là vào tối sau 19h ( trừ trường hợp bé còn nhỏ mất sữa Mẹ không có lựa chọn ) vì sữa bò thuộc thể Hàn. Cũng không nên uống sữa đậu nành liên tục vì cũng thuộc thực phẩm tính Hàn.

  Trong trường hợp trẻ bị nhiễm Hàn quá lâu mà gia đình không biết, biểu hiện là đau ốm thường xuyên, hay run lạnh, lưỡi bợn dầy, đỏ nhạt, thậm chí đen. Hãy đánh gió cho con bằng cách sau :

  + Luộc trứng lấy lòng đỏ ra. Nhét khéo 1 đồng xu bạc vào rồi dùng khăn xô của con quấn hết vào và đánh bản đồ dọc sống lưng và 2 bên sườn ( google có ảnh ) đánh khi trứng nóng. Mỗi đường 5-10 lần. Trứng nguội lại hơ nóng rồi đánh tiếp ( hơ bằng hơi chứ đừng nhúng nước ) Làm ngày 1-2 lần. Đánh 3-7 ngày cho tới khi mở ra đồng xu không đổi màu nữa thì thôi. Là con đẩy Hàn ra rồi.

  + Đối với trẻ lạnh run. Vắt lấy nước gừng, dùng khăn xô chấm và đánh cho con. Gừng là thứ thuốc thiên nhiên tuyệt vời nhất mà Mẹ thiên nhiên ban tặng con người. Vừa rẻ vừa trị bá bệnh. Có thể áp dụng cho cả trẻ trên 3 tháng tuổi. Lưu ý với gừng thì chỉ đánh mỗi đường 3-5 lần để tránh rát da.

  🔴 TRƯỚC & TRONG KHI ĐI HỌC, CHUẨN BỊ GÌ ĐỐI VỚI TRẺ THỂ HÀN ?

  1. Bổ sung đợt sắt trước ( trong thời gian dùng sắt nên dùng kèm với vitamin C )

  2. Tăng đề kháng bằng vitamin C. Vy recommend vitamin C hữu cơ Brauer của Úc hoặc quả cơm cháy Sambucus hữu cơ của Mỹ. Nên uống 03 lọ liên tiếp trước khi đi học

  3. Bổ sung men vi sinh có lợi các chủng chuyên để tăng đề kháng, mà tăng đề kháng chính là ôn nhu đường ruột. Vy thì dùng cho con nhiều hãng. Có thể recommend : Lifespace, Buona, Duolac, Optibac. Chỉ bổ sung 1 đợt 1-2 tháng rồi ngưng ít nhất 1 quý.

  4. Sau đợt sắt vitamin C thì đến kẽm. Recommend kẽm : Brauer. Có thể bổ sung xuyên thời gian con đi học ví dụ 1 học kỳ.

  5. Vitamin D là không thể thiếu. Recommend loại chất lỏng, không chơi dạng kẹo viên, kẹo dẻo các thể loại kẹo. Dr Zelenko bác sỹ gốc Do Thái qt Mỹ đã chia sẻ trước khi mất : Kẽm và vitamin D chính là chìa khoá sống còn con người ta đã xem nhẹ nó. Cái này không bao giờ ngưng.

  7. Mẹ dặn cô giáo chú ý cho con ăn thịt heo, bò, gà, ăn trái cây vải, mít, nhãn, sầu riêng các tính nhiệt. Dặn cô rõ là hôm nào trường nấu đồ ăn tính hàn mà con không ăn hết bỏ lại thì đừng tiếp tục ép nữa. Ví dụ Vy thấy các cô hay ép các con ăn vì sợ con không lên cân sẽ bị nói. Bé thể Hàn mà ép ăn miếng dưa hấu dở, hay ngược lại bé thể Nhiệt mà bắt ăn hết bát cơm đầy thịt. Khi con không ăn nữa, hãy để nó diễn ra tự nhiên, đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể sợ món ăn đó do nó không tốt với sức khoẻ của mình, cơ thể tự bật tính hiệu bảo vệ bằng cách không ăn món đó.

  8. Không cho trẻ uống nước đá, không tập cho trẻ uống nước lạnh. Trẻ thể Hàn luôn uống ấm.

  9. Trẻ thể Hàn nên đi học sau 02 tuổi để Ba Mẹ có thời gian chăm chút đề kháng của con cứng cáp 1 chút. Cũng có thể đi học khi 03 tuổi để chắc chắn hơn.

  10. Hạn chế không nên để con bị dính mưa dính gió mùa. Vừa đi học mà dính ngay mùa mưa thì dứt khoác nghỉ học mấy hôm mưa, hoặc đi xe oto, xe grab taxi. Trẻ thể Hàn nên tránh Hàn trong những ngày tháng đầu đi học.

  11. Trước khi đi học thoa ấm cho con, mang vớ đầy đủ. Sáng đi học bất kể mùa gì đều mang nón mũ đầy đủ che mỏ ác cho con.

  12. Ôm ắp con nhiều hơn, trẻ thể Hàn rất hay bị tụt khí, ít nói, ít méc. Chính việc ôm ắp sẽ giúp truyền năng lượng của Ba Mẹ qua cho con tạo ra năng lượng nhiệt cân bằng thể trạng cho con, chữa lành mọi thứ.

  13. Sáng xịt mũi, chiều về xịt mũi. Nước muối đơn giản 0,9% là được. Recommend hãng tốt : Zarbee’s, marimer..

  14. Đang mùa dịch thì thêm xịt họng

  Beton 10 tuổi nhà Vy là thuộc thể Hàn, nên bạn rất mê dầu cá vì háu thực phẩm tính Nhiệt. Bạn này Vy phải cho giữ ấm từ bé luôn. Trẻ thể Hàn đặc biệt là rất thông minh, nhạy cảm, yêu thương động vật và mọi người xung quanh. Nên nếu con bạn là thể Hàn, hãy tập trung phát triển trí não 🧠, tạo điều kiện hình thành thói quen ham học hỏi cho con ngay từ sớm.

  ✔️ 𝐓𝐑𝐄̉ 𝐓𝐇𝐄̂̉ 𝐍𝐇𝐈𝐄̣̂𝐓 : Quậy như giặc, cơ thể lúc nào cũng ấm nóng, dễ chảy mồ hôi, rất háu nước, hấp thụ đồ ăn không tốt nên dễ tích tụ làm béo phì, cái mà mọi người hay khen là “trộm vía” dù cân nặng của bé đã vượt quá tiêu chuẩn dinh dưỡng cho phép, là sự biểu hiện của trẻ thể nhiệt và bị nhiệt trong cơ thể. Các bé này rất hướng ngoại, giao du khắp thế giới bốn bể, chỉ số EQ phát triển tốt, dễ làm người lãnh đạo nhưng cũng dễ “phá game” đồng đội. Thích ăn trái cây rau củ vì thể Nhiệt rất háu đồ ăn tính Hàn. Nói chung là lớn lên “hít không khí cũng béo” do bị tích tụ năng lượng dễ dàng. Các bạn này ăn to nói lớn, khả năng hùng biện giỏi, trong lớp hay thích bắt nạt. Không dễ bị ốm vì đề kháng tốt. Nhưng chính vì đề kháng tốt nên mỗi khi bệnh là sốt cao hơn các bạn thể khác, có thể 39-40-41 độ diễn biến rất nhanh, nên người ta hay nói người khoẻ không bệnh thì thôi mà bệnh là rất nặng, đó chính là nói đặc điểm của người Thể Nhiệt.

  🟡 BA MẸ LÀM GÌ VỚI TRẺ THỂ NHIỆT NHIỄM NHIỆT ?

  Như Vy đã nói ở đầu bài, trẻ thể nào sẽ dễ hút thể đó. Trẻ thể Nhiệt sẽ dễ bị trúng nắng, hay chảy máu cam, rối loạn hấp thụ dinh dưỡng vì hay tích tụ năng lượng, chỉ số chuyển hoá kém nên gây ra đau bao tử, dễ đau đầu dù còn nhỏ. Trẻ dễ béo phì, khó tập trung và nóng tính, chảy mồ hôi nhiều, hay vứt đồ chơi. Đi học dễ đánh bạn, hay nói nhiều và hướng ngoại, thích giao lưu, nhiều bạn yêu mến. Mẹ nên trữ thuốc hạ sốt với 2 thành phần khác nhau để đổi tránh lờn thuốc, hoặc 2 pp vào cơ thể khác nhau ví dụ đợt này uống đợt kế tiếp là đút hậu môn. Việc này sẽ giúp rút gọn nhanh những cơn sốt cao của con do hệ miễn dịch tốt, nhưng cũng vì sốt cao nên dễ gây co giật vì thế Mẹ nên đối phó làm sao hạ nhanh và dứt cơn. Trẻ thể Nhiệt có 1 thứ làm Mẹ đỡ lo đó là không dễ bị ốm đâu. Mẹ cần quan tâm đến tâm lý của con ở thể Nhiệt này, đừng thấy con “mạnh” quá rồi không dành nhiều thời gian dạy con, các bạn này do thể nhiệt nên tính cách dễ nổi nóng thì dễ gây ra tai hoạ dù bạn không cố ý. Tránh cho con đi nắng, ăn mặc thoáng mát, không mang vớ thường xuyên, tốt nhất với trẻ thể nhiệt tay chân lúc nào cũng ấm thì đừng nên mang vớ sẽ gây bí nhiệt, chảy mồ hôi, gây viêm phế quản viêm phổi. Bé thể nhiệt cũng rất dễ bị tăng động giảm chú ý, cần chơi với con các bài vận động hoạt động tinh ( Motor Skill ) để tăng độ chú ý của trẻ hơn. Không nên cho con ra đường khi nắng đỉnh đầu hay đến những chỗ đông người nóng nực. Dạy con biết kính trên nhường dưới từ bé vì trẻ thể nhiệt rất khó quy phục, có thể hỗn khi bảo vệ quan điểm nào đó của mình, Ba Mẹ tập trung thay đổi thức ăn cho con phù hợp thể trạng. Các món nên ăn : Dưa hấu, mía, nước dừa, các loại rau mồng tơi, rau dền, các loại đậu, hải sản, sữa động vật… các món hạn chế : bơ ghee, mít, vải, mận, sầu riêng, thịt đỏ như bò, cá hồi, cải xoong, socola, nước cam, nước mía, cà ri, đậu phộng, đồ chiên xào dầu mỡ, …. Hạn chế không phải là cấm con ăn hoàn toàn, mà nghĩa là Hàn nhiều Nhiệt ít vì cơ thể con là vốn Nhiệt rồi, cần CÂN BẰNG.

  🔴 TRƯỚC VÀ TRONG KHI ĐI HỌC, BA MẸ LÀM GÌ VỚI TRẺ THỂ NHIỆT ?

  1. Tăng đề kháng bằng vitamin C. Vy recommend vitamin C hữu cơ Brauer của Úc. Uống 1 lọ. Khuyến khích tăng đề kháng bằng ăn uống vì trẻ thể nhiệt ăn uống rất ngon miệng, đủ hồng cầu.

  2. Bổ sung men vi sinh có lợi các chủng chuyên để tăng đề kháng, mà tăng đề kháng chính là ôn nhu đường ruột. Vy thì dùng cho con nhiều hãng. Có thể recommend : Lifespace, Buona, Duolac, Optibac. Đối với trẻ thể nhiệt thì có thể dùng thời gian bổ sung gấp đôi các bạn thể hàn, tuỳ độ hấp thụ, chỉ số chuyển hoá và táo bón của bạn.

  3. Sau đợt vitamin C thì đến kẽm. Recommend kẽm : Brauer. Có thể bổ sung xuyên thời gian con đi học ví dụ 1 học kỳ.

  4. Vitamin D là không thể thiếu. Recommend loại chất lỏng, không chơi dạng kẹo viên, kẹo dẻo các thể loại kẹo. Dr Zelenko bác sỹ gốc Do Thái qt Mỹ đã chia sẻ trước khi mất : Kẽm và vitamin D chính là chìa khoá sống còn con người ta đã xem nhẹ nó. Cái này không bao giờ ngưng.

  5. Canxi theo đợt, trẻ thể rất nhiệt có thể khó hấp thụ canxi. Tham khảo brauer.

  6. Mẹ dặn cô giáo chú ý cho con ăn ít thịt và cơm lại, nhường bụng cho chất xơ, các loại nước ép trái cây. Dặn cô rõ là hôm nào trường nấu đồ ăn thịt bò cá hồi mà con ăn ngon miệng thì các cô cũng đừng cho thêm, tiết chế đồ ăn tính nhiệt.

  7. Để ý nước tiểu của con nếu ngủ dậy quá vàng thì hôm đó cho uống nước mía hay nước quýt để hạ nhiệt.

  8. Trẻ thể Nhiệt có thể đi học sớm hơn các bạn. Ví dụ 15 tháng.

  9. Cho con thể dục hằng ngày ví dụ chạy giỡn cho xả năng lượng nhiệt trong cơ thể ra, như vậy sẽ không bị khó ngủ.

  10. Sáng đi học bất kể mùa gì đều mang nón mũ đầy đủ che mỏ ác cho con.

  11. Nói chuyện với con nhiều hơn. Trẻ thể Nhiệt chỉ số EQ cao, dễ thấu hiểu người khác nhưng cũng dễ tổn thương người khác. Dạy con bình tĩnh, tiết chế ăn vạ. Vy có bài ăn vạ và tips dạy con và các bài chơi với con, tương tác cùng con.

  12. Luôn nhắc nhở con không đánh bạn.

  13. Sáng xịt mũi, chiều về xịt mũi. Nước muối đơn giản 0,9% là được. Recommend hãng tốt : Zarbee’s, marimer..

  14. Đang mùa dịch thì thêm xịt họng

  ✔️ 𝐓𝐑𝐄̉ 𝐓𝐇𝐄̂̉ 𝐁𝐈̀𝐍𝐇 𝐇𝐎𝐀̀ : Tất cả mọi thứ ở trẻ này đều ở mức bình thường. Các bé sinh ra ở thể này rất là may mắn, nếu nói theo khoa học thì bé thể Bình Hoà cũng như thể tạng người Mesomorph mà bên mặt dinh dưỡng y khoa hiện đại phân tích vậy. Và các em bé ở Thể Hàn và Thể Nhiệt nếu Mẹ nuôi con theo đúng thể trạng con cần thì sẽ cân bằng được con về thể Bình Hoà, nhưng sẽ cần phải giữ để cân bằng luôn. Các em bé thể Bình Hoà thì cũng dễ bệnh, mà có bệnh thì lại hết rất nhanh, cũng không sốt cao, không biếng ăn, chỉ số chuyển hoá tốt, mọi thứ bình thường.

  🟡 Đối với các em bé thể Bình Hoà, Ba Mẹ chỉ cần cho con bổ sung men vi sinh và kẽm, giữ ấm, mang vớ khi con đi ngủ trưa trong trường và ngủ ở nhà, không ăn snack linh tinh, uống nước ngọt hay trà sữa gì hết. Thế thôi. Tính cách mấy em này thông minh, lanh lợi, quậy không biết mệt, nhưng cũng biết nghe lời, rất dễ tập trung, kiên nhẫn bền bĩ, tỉ mỉ thấu đáo, vì thể trạng vốn đã khoẻ nên Tinh Khí Thần của bé cũng tỷ lệ thuận với nhau.

  Leon nhà Vy là Thể bình hoà, khi sinh ra con thiếu tháng nên bạn chuyển đổi thể Hàn, Vy chăm bạn siêu quá ( tự khen 😹 ) nên về lại thể bình hoà vốn có.

  LƯU Ý CÁCH TẮM CHO CON ĐỂ KHÔNG BỊ TRÚNG NƯỚC ( Bất kể thể nào )

  Ai cũng nghĩ tắm sao cũng được nhưng đâu có phải, tắm đúng cách sẽ giúp con khoẻ không lo bệnh tật nhé.

  1. Nước ấm. Không tắm nước quá lạnh hay quá nóng

  2. Nước đã được lọc kim loại càng tốt

  3. Cho chân con vào trước nếu tắm bồn. Bé đứng được rồi thì tắm vòi sen xả nước ấm ngay từ chân trước, rồi từ từ lên vùng kín, rồi lên ngực, rồi qua lưng, sau đó mới đến đầu là cuối cùng. Vy thấy nhiều Mẹ mở vòi xối từ đầu con xối xuống luôn cho nhanh. Cái này rất là hại cơ thể luôn ấy. Kể cả tây y hay đông y đều không nên tắm kiểu này.

  4. Không tắm cho con sau 19h vì sau giờ này là giờ Hàn, không tốt cho có thể.

  5. Tắm xong ra sấy tóc ngay cho thật khô. Sấy vào đỉnh đầu và sấy vào giữa trán nếu con đang bị sổ mũi cảm ho.

  𝑻𝑯𝑼̛́ 𝑩𝑨 : 𝑫𝑨̂́𝑼 𝑯𝑰𝑬̣̂𝑼 𝑻𝑹𝑬̉ 𝑩𝑰̣ 𝑩𝑨̣𝑶 𝑯𝑨̀𝑵𝑯 𝑻𝑰𝑵𝑯 𝑻𝑯𝑨̂̀𝑵 𝑽𝑨̀ 𝑻𝑯𝑬̂̉ 𝑪𝑯𝑨̂́𝑻 𝑻𝑹𝑶𝑵𝑮 𝑻𝑹𝑼̛𝑶̛̀𝑵𝑮

  Trẻ còn nhỏ chưa biết nói nhưng những hành vi của con sẽ nói lên tất cả. Đi học được 2-3 ngày bỗng con cứ đến trường là ré lên. Có thể là do nhút nhát chưa quen. Nhưng đến 10 ngày mà vẫn khóc thì chắc chắn có vấn đề trong trường. Mẹ có thể thấy sáng đưa con đi học mà cô giáo đến con ôm cứng lấy cổ Ba Mẹ không chịu buông rồi khóc thét, đây là dấu hiệu tâm lý sợ hãi. Hay thể hiện ngấm ngầm hơn là sau khi đi học 1-2 tháng con bỗng đổi tính không còn chịu chơi hoạt bát như trước, dễ cáu gắt hay im lặng, ánh mắt né tránh không nhìn thẳng Ba Mẹ.

  Có những bạo hành nhà trẻ mà nó có khả năng gây trauma suốt đời trong khi rõ ràng lớn lên trẻ không hề nhớ mình đã bị cô làm gì, nhưng rồi tâm lý, hành vi sống, thái độ sống của trẻ khi lớn lên chính là do những trauma này gây nên. Vì vậy hết sức để ý những hành vi thay đổi của trẻ kể từ sau khi đi học.

  Nói chuyện, trao đổi với cô giáo theo hướng tích cực và cảm thông trước. Hỗ trợ cô giáo như tặng quà có thể là cặp gội đầu, hay hộp mặt nạ nhân dịp chính đáng như ngày nhà giáo, sinh nhật của cô giáo v..v, đây không phải là việc “đi cửa sau” hay là chiều hư cô giáo, mà theo Vy cô giáo xứng đáng được tình cảm và quà tặng chính đáng từ Ba Mẹ, nghề giáo viên được trân quý thì các cô cũng dịu dàng yêu thương các con hơn.

  Nghề giáo viên giữ trẻ rất là mệt mỏi và đầy áp lực, lương thì lại bọt bèo. Ai cũng xót con nhưng hãy nhìn lại lý do vì sao họ lại bạo hành hay chửi bởi trẻ, là do chính họ đang mất cạn năng lượng tích cực, thì làm gì còn chỗ cho yêu thương. Cơm áo gạo tiền, phúc lợi thì kém, nên mình rất thương nghề này!!! Mình rất mong được Nhà Nước quan tâm chú ý hơn đến nghề Nhà Giáo, để các thầy cô giáo trường công, trường tư được cải thiện thu nhập hơn, từ đó mới có thể thoải mái yêu thương dạy dỗ các em bé được!! Gốc rễ là từ đây, chứ nào phải do các cô muốn hung dữ, lớn tiếng, hành hạ ai đâu, nhất lại là trẻ con nữa. Mà ở nhà giữ 1 đứa suýt đã điên, nói gì 1 cô 10 bạn, đúng không mọi người ? Nên đồng cảm và thấu hiểu từ 2 phía ạ.

  Không phải là bác sỹ, không phải là chuyên gia, cũng không nhận mình là hot mom gì cả, mình đơn giản chỉ là 1 bà Mẹ có 3 con, là chủ hệ thống một chuỗi cửa hàng Mẹ và Bé, được phép trải nghiệm nhiều sản phẩm, chịu khó học hỏi tìm tòi suốt 9 năm qua, tự sai và tự sửa nhiều lần, có được nhiều thể trạng đã hơn.. 10 nghìn phụ huynh mình tư vấn, lắng nghe nhận xét thực tiễn của mọi người để đúc kết được những việc chăm con hiệu quả.

  Vy “xịn” thế này, mà Leon đi học 3 tháng đầu đau ốm 5 lần, mỗi lần ốm sốt cực cao vì đề kháng bạn này mạnh, có 1 hôm còn phải đi viện 3h sáng vì .. lo lắng, thì bạn phải hiểu là em bé nào rồi cũng dính chưởng 😹 Nhưng quan trọng là Vy không để Leon bước đến ngưỡng viêm phế quản viêm phổi, ngoài việc đi khám gặp bsy rửa mũi sai gây viêm tai giữa ra, tổng Leon phải uống ksinh là 2 lần trong 3 tháng mọi người nhé! Nhưng sau 3 tháng thì trộm vía bạn không bệnh vặt nữa, đây chính là kết quả của việc “luyện tập” binh lính của bạn đã phát huy.

  ⭐️ Nếu bạn nào thích theo dinh dưỡng khoa học, thì tham khảo bài này của Vy ( Theo Vy đọc rất nhiều sách và Vy nhận ra tất cả mọi thứ đều là 1, chỉ đơn giản là khác cách trình bày do tôn giáo và niềm tin kiến thức khác nhau mà thôi )

  Link : https://www.facebook.com/.../a.104391.../323762819963826/...

  ⭐️ Bộ Vy dùng tai mũi họng cho Leon : https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=231133815904869&id=100070247554225&mibextid=qC1gEa

  ⭐️ Giải pháp ngăn ngừa tai mũi họng tái phát từ gốc rễ sống : https://www.facebook.com/100070247554225/posts/235305268821057/?d=n&mibextid=qC1gEa

  ⭐️ Nhận định sai về Kháng Sinh - Kháng Sinh có mặt lợi mặt hại : https://www.facebook.com/100070247554225/posts/216747057343545/?d=n&mibextid=qC1gEa

  ⭐️ Xịt keo bạc bé 4y+ : https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=216576707360580&id=100070247554225&mibextid=qC1gEa

  ⭐️ Các loại tpcn recommend cho con : https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=219266870424897&id=100070247554225&mibextid=qC1gEa

  ⭐️ Nuôi con hạn chế ksinh : https://www.facebook.com/100070247554225/posts/217183677299883/?d=n&mibextid=qC1gEa

  ⭐️ DẠY CON TỰ XỬ LÝ BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG : https://www.facebook.com/103644991975611/posts/305101158496659/?d=n

  ⭐️ CÁC MỐC KHÁM BỆNH : https://www.facebook.com/100070247554225/posts/199791712372413/?d=n&mibextid=qC1gEa

  ⭐️ HÚT MŨI : https://fb.watch/jT9pMc-Iea/?mibextid=qC1gEa

  ⭐️ 5 MỐC QUAN TRỌNG VI CHẤT : https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=214428344230608&id=103644991975611&mibextid=qC1gEa

  Chúc các con mạnh khoẻ, cả nhà vững tâm lý cho em đi “bộ đội” nha 👌🏻🤟🏻

   

  Chat Zalo
  Chat Facebook
  Gọi ngay

  Nhật ký của Vy

  Thời gian làm việc:

  • 8h - 17h