Cuộc hành trình cậu bé béo phì tiền gan nhiễm mỡ

SĂN DEAL CÙNG VY NHÉ
Khu vực hiện tại: Chưa chọn
Cuộc hành trình cậu bé béo phì tiền gan nhiễm mỡ
08/12/2023 02:59 PM 179 Lượt xem

  Cuộc hành trình cậu bé béo phì tiền gan nhiễm mỡ

  Vy kể mọi người nghe về dinh dưỡng, lối sống quan trọng đến 1 đứa trẻ đến thế nào. Đây là bé lớn nhà Vy, Bubi. Hồi từ 0-3 tuổi con ở với Vy, ăn uống theo dinh dưỡng gia đình Vy. Sau khi Ba Mẹ con li hôn, con về quê ở với Mẹ ruột con và bà ngoại con. Nhà ngoại con thì điều kiện kinh tế khó khăn thời điểm đó, ngoại con thì đi bán trái cây ở chợ lúc 4h sáng, Mẹ con thì vì mưu sinh nên đi nước ngoài làm công nhân để gửi tiền về, con ở với Ngoại nên 7h tối là ngủ, 3h sáng đã thức đi ra chợ bán với ngoại từ năm mới 4 tuổi. Ngoại của con là người ăn chay toàn phần, nấu ăn cũng ko đa dạng được, nên từ 3 tuổi kể từ khi về quê là con ăn cháo bịch mua ở tiệm tạp hoá ngày 5-6 gói, ko ăn cơm. Chỉ ăn cháo bịch tạp hoá hiệu con gấu gì đó. Đến 5 tuổi mới ăn cơm. Kể từ lúc con ăn cháo bịch thì con siêu béo phì, nhưng ở quê thì ng ta lại nói là trộm vía bụ bẫm ngoại nuôi khéo. Thật chất ngoại có nuôi khéo gì đâu, toàn ăn cháo bịch mà. Thành phần hoá chất cấu tạo cháo bịch thì mọi người cũng nên hiểu rồi, làm sao bằng cháo tươi được. Thời điểm lúc con nhảy qua ăn cơm thì con ăn được mọi thứ luôn, thành ra mập càng mập. Được cái bà ngoại con cho con ăn thay vì thịt thì ăn rất nhiều cá, có lẽ vì vậy mà Bubi cực kỳ nhớ dai và thông minh, năm nào cũng đứng nhất lớp, bà ngoại con được nổi tiếng ở vùng vì có cháu ngoại học giỏi, vẽ đẹp, lại còn bụ bẫm 😂

  Mọi chuyện sẽ không có gì vì trộm vía Bubi cũng rất ít bệnh, ở quê do các con hay đi chơi ngoài đồng, ngoài ao hồ sông suối, từ bé đã tiếp xúc với vi khuẩn các kiểu nên đề kháng của các bé khá tốt, miễn nhiễm với các bệnh phổi hay cảm cúm thông thường, vì các con cũng ngủ không có máy lạnh, tối nhiều khi lạnh tới nỗi tắt quạt vẫn mát. Rồi Bubi bắt đầu được ngoại dẫn đi tiệm tạp hoá tha hồ ăn bánh snack, kẹo ma, nhất là mê món mì gói, mới có 6 tuổi mà con đã ăn mì hảo hảo chua cay như thần luôn, xong rồi ăn kem vỉa hè, kem tạp hoá, cứ hễ học giỏi vẽ đẹp là được ngoại thưởng ăn đồ vặt bét nhè.

  Đến năm 7 tuổi cũng là lúc cả nhà nhận được hung tin : Trong 1 lần con có biểu hiện khó thở sau khi ăn cơm ( mà từ 4-5 tuổi là con đã bị kiểu luôn đầy hơi phải uống thuốc tiêu hoá ngoại tự ra nhà thuốc mua cho con rồi ) ngoại con tưởng con bình thường nên ở nhà, nhưng uống thuốc lần này cũng ko đỡ, ngoại cho con đi khám, thử máu thì mới phát hiện : Bé bị tiền gan và máu nhiễm mỡ !

  7 tuổi, chỉ mới có 7 tuổi, một e bé bụ bẫm mạnh khoẻ ít bệnh vặt mà lại tiền gan và máu nhiễm mỡ, cần theo dõi thử máu 3 tháng 1 lần và kiêng 1 đống danh sách bs kê, kèm uống thuốc tây, thì mọi người nghĩ sao ? Bà ngoại con than trời, con ko ăn mỡ cá, càng ko ăn mỡ thịt, vậy mà lại tiền gan máu nhiễm mỡ, bà ngoại shock ko thành lời..

  8 tuổi, Vy nhận nuôi con, chính thức mang con lên thành phố và kêu Vy bằng Mẹ, trc khi lên sài gòn, con được ngoại dẫn đi thử máu thì vẫn kết quả ko hề khả quan. Vẫn nguy cơ rất cao. Lúc nhận con, Vy bỏ hết đống thuốc tây cho con, chỉ thay đổi cách ăn uống, tập thể dục và cấm tiệt ăn hoá chất bánh kẹo mì gói xúc xích đóng gói nữa. Con kể hồi ở quê, ngày nào cũng ăn mì xúc xích rất ngon, Vy nói cho con hiểu nó có hại cỡ nào từ đó con tự sợ tự tránh chứ Vy ko cần nói nhiều nữa.

  9 tuổi, con gãy răng vốn đã là răng thật, vì béo phì nên con đã ko được hấp thụ canxi, thậm chí loãng xương vì uống quá nhiều nước mà cơ thể ko hấp thụ canxi gì cả, cũng phần do hoá chất con ăn đã khiến con có những biến đổi kì dị thế này. Vy hốt hoảng cho uống osteocare canxi và D3 K2 wish suốt ròng 6 tháng, hèn chi cứ thấy con lùn tịt trong lớp.

  10 tuổi Vy cho đi khám thử máu lại, con đã hoàn toàn khoẻ mạnh! Tới nay cứ hằng năm Vy cho đi thử máu 1 lần, năm nay bạn 13 tuổi rồi, rất thông minh, ốm và đang có dấu hiệu cao đứng giữa lớp rồi. Mới ngày nào con vừa mập vừa lùn bét lớp.

  Thời gian chăm Bubi mình khổ nhất đó chính là hệ tiêu hoá của con cực kém, cứ hễ ăn cái gì vô là tí nữa thở ko nỗi vì bị heartburn, còn ko thì đau bụng lâm râm, hệ quả của việc ăn hoá chất. Đến năm 12 tuổi là năm ngoái mới hết hẳn do hành trình uống men vi sinh !

  Hiện nay con đang dậy thì, Vy tập trung D3 K2 ( Ba Lan ) + Lysine ( Bioisland ) + Canxi ( Osteocare ) + Protein ( Orgain ). Chế độ ăn của con giàu rau củ, ngày ăn 2 trứng, nếu hôm nào tập thể dục/đi bơi thì cho phép ăn 3 trứng. Vy còn cho con đi massage kéo chiều cao căng cơ, Vy muốn xem kết quả rằng, dù Mẹ con cao có 1m5 và Ba con cao có 1m65, với sự nuôi nấng của Vy, con vẫn sẽ có được chiều cao trung bình mà không bị mang danh Cha Mẹ lùn sao đẻ con cao được! Đã không nuôi thì thôi, còn nhận rồi thì luôn cho con điều tốt nhất.

  Vậy đó, hành trình lấy lại cuộc đời của 1 đứa trẻ đầy gian nan của Vy, đây chỉ là tóm tắt, lần sau Vy sẽ kể thêm về dinh dưỡng và những gì bạn đang sử dụng.

  Nếu ngày này vẫn còn ở quê, chắc Bubi vẫn còn “bụ bẫm” và gãy thêm 3-4 cái răng và gan nhiễm mỡ mất rồi!

     

  Chat Zalo
  Chat Facebook
  Gọi ngay

  Nhật ký của Vy

  Thời gian làm việc:

  • 8h - 17h